Freeship toàn quốc đơn từ 299k - Giao 2h HCM
Kiến thức / Kiến thức dinh dưỡng

Kháng insulin là gì? Nhận biết bạn có đang bị kháng insulin không?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn giàu carbohydrate (chất bột đường), ít chất béo trong bữa ăn hàng ngày của mình. Chế độ ăn uống đã khiến họ phải trả giá, và kết quả là nhiều người ngày càng ít nhạy cảm hơn với insulin của chính mình.

insulin là gì? kháng insulin là gì? Nguyên nhân kháng insulinInsulin là gì? Kháng insulin là gì?

Insulin là gì? Kháng insulin là gì?

Insulin là một hormone lưu trữ cho phép đường vào tế bào được sử dụng hoặc được lưu trữ dưới dạng chất béo. Cơ thể chúng ta luôn mong muốn kiểm soát lượng đường trong máu.

Kháng insulin là khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm với insulin của bản thân, nó bù đắp lại bằng cách tạo ra nhiều insulin hơn. Cơ thể chúng ta đáp ứng với việc tăng lượng đường trong máu bằng cách buộc các tế bào beta của tuyến tụy tạo ra nhiều insulin hơn để kiểm soát lượng đường trong máu.

Những người bị kháng insulin ngày càng cần nhiều insulin hơn để giữ cho lượng đường trong máu của họ ở mức bình thường. Mặc dù các insulin cao có hiệu quả trong việc kiểm soát cao lượng đường trong máu, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Kháng insulin là nguyên nhân gây tăng cân

Kháng insulin là nguyên nhân gây tăng cân

Dưới đây là danh sách các tác dụng có hại do tăng mức insulin gây ra:

  • Viêm đáng kể ở động mạch, có thể gây đau tim và đột quỵ
  • Tăng huyết áp (chứng huyết áp cao)
  • Tăng chất béo trung tính, một loại chất béo khác trong máu ngoài cholesterol
  • Giảm cholesterol HDL (có lợi)
  • Tăng cholesterol LDL (có hại)
  • Tăng xu hướng hình thành cục máu đông
  • Phát triển tăng cân đáng kể, không kiểm soát được

Khi mọi yếu tố gây kháng insulin hội tụ, nguy cơ phát triển bệnh tim của chúng ta thực sự nhảy vọt gấp 20 lần.

Sau khi xuất hiện biểu hiện kháng insulin trong vài năm (thậm chí có thể từ 10 đến 20 năm), các tế bào beta của tuyến tụy hao mòn đi và không thể sản sinh ra lượng insulin cao như vậy nữa. Tại thời điểm này, mức insulin bắt đầu giảm và lượng đường trong máu bắt đầu tăng lên.

Lúc đầu, lượng đường trong máu có thể chỉ tăng nhẹ, được gọi là không dung nạp glucose (hoặc tiểu đường tiền lâm sàng). Sau đó, thường trong vòng một hoặc hai năm, nếu không có thay đổi về lối sống, bệnh tiểu đường toàn diện sẽ phát triển. Sự lão hóa của động mạch sau đó thậm chí còn tăng tốc nhanh hơn khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng đều đặn.

Nguyên nhân của kháng insulin là gì?

Kháng insulin là kết quả của chế độ ăn tập trung rất nhiều vào việc cắt giảm chất béo, và sử dụng nhiều carbohydrate. Carbohydrate đơn giản là các chuỗi đường dài mà cơ thể hấp thụ ở các mức độ khác nhau.

Thực phẩm giàu carbohydrate

Bột mì trắng, mì ống, gạo và khoai tây giải phóng đường của chúng vào máu thậm chí còn nhanh hơn đường kính. Đây là lý do tại sao các loại thực phẩm này được gọi là có chỉ số đường huyết cao.

Mặt khác, các loại thực phẩm như đậu xanh, cà chua, táo và cam giải phóng đường vào máu chậm hơn nên chúng được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Nhiều người có xu hướng ăn quá nhiều thực phẩm đường huyết cao, từ đó khiến đường trong máu tăng lên rất nhanh và kích thích giải phóng insulin. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, chúng ta cảm thấy đói. Vì vậy, chúng ta có một bữa ăn nhẹ hoặc một bữa ăn lớn, và toàn bộ quá trình bắt đầu lại từ đầu.

Sau một thời gian, việc giải phóng insulin quá mức và quá thường xuyên đến nỗi cơ thể chúng ta đơn giản là trở nên ít nhạy cảm hơn với nó. Để cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, tuyến tụy cần tiết ra nhiều insulin hơn. Chính những mức insulin cao này gây ra những thay đổi trao đổi chất phá hoại liên quan đến kháng insulin

Bạn liệu bạn có bị kháng insulin không?

Có một cách đơn giản (mặc dù gián tiếp) để xem bạn có thể bị kháng insulin hay không. Khi thử máu, bạn sẽ thường nhận được một báo cáo về chất béo, bao gồm các mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL (tốt), cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính (chất béo khác trong máu).

Bạn chia mức chất béo trung tính cho cholesterol HDL, tỉ lệ bạn nhận được là dấu hiệu cho thấy bạn có đang phát triển kháng insulin hay không. Nếu tỉ lệ này lớn hơn 2, bạn có thể bắt đầu phát triển hội chứng này rồi.

Huyết áp cao có khả năng bạn bị kháng insulinHuyết áp cao có khả năng bạn bị kháng insulin

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy huyết áp hoặc vòng eo của bạn đang tăng lên, nhiều khả năng bạn đang phát triển một trường hợp nghiêm trọng của hội chứng này.

Ngay sau khi một người bắt đầu phát triển kháng insulin, họ nên thay đổi lối sống, bởi vì đây là khi tình trạng tổn thương tim mạch thực sự bắt đầu. Vì vậy, cần nhận thức được những dấu hiệu sớm phát triển kháng insulin. Tình trạng kháng insulin hoàn toàn có thể đảo ngược tại thời điểm này. Chúng ta không được chờ cho đến khi một người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn mới bắt đầu thay đổi.

Một lối sống lành mạnh hơn, sẽ tạo ra sự khác biệt. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp của HeBekery tại đây:

 

Bài viết được tham khảo nội dung từ cuốn sách Y Học Dinh Dưỡng của tác giả Ray D.Strand

Bình luận

Bạn có thể sẽ thích

Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Đường có nhiều trong thực phẩm nào?

Mọi người rất thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, bởi vì sở thích ăn ngọt của con người là do gen. Con người không thể tồn tại nếu thiếu năng lượng mà đường lại là thực phẩm bổ sung năng lượng trực tiếp, nên gen đã tiếp nhận nó như một chất có thể cứu sống con người. Hơn nữa, đường cũng là một loại gia vị mà con người không thể từ bỏ. Đường cũng là một loại gia vị không thể từ bỏ Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Không thể phủ nhận đường rất quan trọng trong cuộc sống,...
03/07/2023 - Trần Quỳnh

Gluten là gì? Tác hại của xu hướng ăn không Gluten

Gluten đã bị mang tiếng xấu suốt một thập kỷ vừa qua. Tất cả mọi người ở mọi lĩnh vực chuyên môn - từ những ngôi sao nổi tiếng, bác sĩ đến các chuyên gia dinh dưỡng - đều cho rằng gluten là một thứ không lành mạnh, không cần thiết và có khả năng gây nguy hiểm. Rất nhiều thông tin sai lệch về gluten và thiếu hụt những lời khuyên dinh dưỡng từ các chuyên gia đã dẫn đến sự phổ biến của chế độ ăn không có gluten và ít gluten. Những lời khuyên chưa được xác thực về...
14/06/2023 - Trần Quỳnh

Ăn thuần chay có phải là chế độ ăn lành mạnh nhất?

Chế độ ăn thuần chay (thuần thực vật) đã trở thành một phong trào và số người ăn thuần chay ở Anh đã tăng gần gấp 4 lần từ năm 2014 đến năm 2019, trong đó cứ 8 người Anh thì có 1 người ăn bán chay hoặc thuần chay.  Những người ăn thuần chay nói rằng chế độ ăn thuần thực vật sẽ khiến động vật không còn phải chịu khổ đau, giúp bảo vệ môi trường, cải thiện sức khoẻ của chúng ta và thậm chí làm tăng tuổi thọ. Vậy ăn thuần chay có phải chế độ ăn lành mạnh nhất không? Nhiều...
13/06/2023 - Trần Quỳnh

Ăn Chay Có Giảm Cân Không? Bơ thực vật bao nhiêu calo?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn chay để giữ gìn sức khoẻ và cũng đồng thời để giảm cân. Họ cho rẳng việc ăn chay không dễ bị mỡ máu cao, không tăng cân, nhưng thật ra ăn chay không có nghĩa là ít calo. Ví dụ như món ăn quẩy rán, là một món ăn chay điển hình, nhưng món ăn này còn khiến bạn dễ tăng cân hơn cả món gà rán, bởi vì một chiếc quẩy rán sẵn có thể chứa đến 30g dầu. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng dầu mỡ ăn vào hằng ngày...
13/06/2023 - Trần Quỳnh

Tính Calo Để Giảm Cân Có Thật Sự Hiệu Quả? Sự Thật Về Calorie

Tính calo hay chúng ta vẫn thường gọi là calo in calo out - cách tính đơn giản này đã là phương pháp giảm cân cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Ăn kiêng dựa trên ý tưởng đơn giản đó, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy công thức đó có thể là sai, thậm chí nguy hiểm khi áp dụng trên một lối sống lành mạnh. Mặc dù ý tưởng đằng sau chế độ ăn hạn chế calo là khá rõ ràng (năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ) nhưng hầu hết chúng ta không biết thực sự calo là gì, dù đây là thứ ghi...
13/06/2023 - Trần Quỳnh
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Không sử dụng chất bảo quản
Không sử dụng chất bảo quản