Freeship toàn quốc đơn từ 299k - Giao 2h HCM
Kiến thức / Kiến thức dinh dưỡng

Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì? Đường có nhiều trong thực phẩm nào?

Mọi người rất thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, bởi vì sở thích ăn ngọt của con người là do gen. Con người không thể tồn tại nếu thiếu năng lượng mà đường lại là thực phẩm bổ sung năng lượng trực tiếp, nên gen đã tiếp nhận nó như một chất có thể cứu sống con người. Hơn nữa, đường cũng là một loại gia vị mà con người không thể từ bỏ.

đường là một loại gia vị mà con người không thể từ bỏĐường cũng là một loại gia vị không thể từ bỏ

Ăn nhiều đường sẽ gây ra hậu quả gì?

Không thể phủ nhận đường rất quan trọng trong cuộc sống, nhưng cái gì quá thì cũng không tốt. Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia chống lão hóa nổi tiếng người Anh được đăng trên tờ Daily Mail, ăn đồ ngọt thường xuyên không chỉ làm tăng số đo vòng eo mà còn gây tổn thương da và lão hóa sớm.

Quá nhiều đường trong cơ thể sẽ làm cứng các sợi đàn hồi trong da, từ đó hình thành nếp nhăn và đốm tàn nhang, quá trình này được đẩy nhanh khi con người bước qua tuổi 35.

Ăn nhiều đường có thể hình thành đốm tàng nhangĂn nhiều đường có thể hình thành đốm tàng nhang

Sự lão hóa của các tế bào còn liên quan đến khái niệm “telomere”. Telomere là cấu trúc được tìm thấy ở các đầu mút của nhiễm sắc thể, hoạt động như một chiếc mũ bảo vệ, giữ cho các nhiễm sắc thể không dính vào nhau. Các telomere sẽ ngắn dần đi theo tuổi tác, tế bào cũng bắt đầu già đi, dẫn tới rối loạn chức năng. Ăn quá nhiều đường sẽ thúc đẩy quá trình rút ngắn các telomere, khiến các tế bào lão hóa sớm.

Một nghiên cứu trên 5.309 người trưởng thành cho thấy thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có đường có thể rút ngắn độ dài của telomere, gây lão hóa tế bào sớm.

Vậy đường có nhiều trong thực phẩm nào? 

Loại đường này không chỉ có ở kẹo ngọt mà còn có trong các loại lương thực, đặc biệt là gạo được xát kĩ và bột mì trắng đã qua tinh chế. Việc sử dụng chúng như thực phẩm chính chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của da.

Đường có nhiều trong gạo được xát kỹĐường có nhiều trong gạo được xát kỹ

Mặc dù gạo xát kĩ và bột mì trắng có mùi vị thơm ngon, nhưng chúng lại là carbohydrate kém chất lượng. Bởi sau khi lương thực được chế biến, chỉ còn lại các loại carbohydrate có độ tinh khiết cao, bị phân hủy thành đường sau khi đi vào trong cơ thể.

Ngoài ra còn có các món ăn vặt như kẹo, bánh quy, soda, bánh ngọt, bánh mì, mì sợi..., chúng được gọi chung là “thực phẩm trắng” vì đều được chế biến và tinh chế, rất ít tạp chất, đa phần có màu trắng như tuyết, chứa lượng đường cao, rất dễ hấp thu, là tác nhân gây ra “cơn bão đường huyết”.

Nếu một người để “cơn bão” ấy “càn quét” mỗi ngày ba lần thì dù là một người khỏe mạnh không mắc bệnh đái tháo đường, họ cũng sẽ tiến tới gần hơn với căn bệnh này hoặc bị kháng insulin, đồng thời nhan sắc có nguy cơ bị tàn phai do lão hoá.

Đọc thêm bài viết Kháng insulin là gì? Nhận biết bạn có đang bị kháng insulin không?

Người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng coi lương thực làm thực phẩm chính, Khi phân loại thực phẩm: ngũ cốc là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, hoa quả là thực phẩm hỗ trợ, gia cầm và gia súc là thực phẩm bồi bổ, rau củ là thực phẩm bổ sung.

Nhưng là loại ngũ cốc thô chưa qua chế biến, tức là ngũ cốc nguyên hạt. Chúng không chỉ giữ được các nguyên tố vi lượng và khoáng chất có trong vỏ mà còn rất giàu xenlulose, nhờ vậy giữ được những ưu điểm vốn có của ngũ cốc.

Ngũ cốc thô nguyên hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng chínhNgũ cốc thô nguyên hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính

Trước kia cứ 100kg lúa mì hoặc thóc thì có thể làm ra 90kg bột mì hoặc gạo, nhưng hiện nay, với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến lương thực, 100kg ngũ cốc nguyên hạt chỉ có thể tinh chế thành 75kg lương thực. Sự biến mất của nguyên tố vi lượng và xenlulose chính là cái giá phải trả cho việc nâng cao trình độ tinh chế.

Chúng ta giờ đây có thể ăn nhiều đường một cách dễ dàng hơn, đồng thời gia tăng tỉ lệ mắc bệnh béo phì, bệnh đái tháo đường và các vấn đề về da liễu.

Để tránh gặp phải những vấn đề này thực ra rất đơn giản, hãy cố gắng ăn ngũ cốc nguyên hạt. Nếu là gạo, tốt nhất nên thêm các loại đậu hoặc yến mạch vào trong gạo mỗi khi dùng bữa với tỉ lệ là 3:1, hoặc hấp bánh bao có bột ngô theo tỉ lệ 3:1. Cách này không chỉ làm chậm tốc độ tăng đường huyết mà còn làm giảm khả năng lão hóa do quá trình đường hóa.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chứa ít đường và chỉ số đường huyết thấp tại đây:

 

Bình luận

Bạn có thể sẽ thích

Kháng insulin là gì? Nhận biết bạn có đang bị kháng insulin không?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn giàu carbohydrate (chất bột đường), ít chất béo trong bữa ăn hàng ngày của mình. Chế độ ăn uống đã khiến họ phải trả giá, và kết quả là nhiều người ngày càng ít nhạy cảm hơn với insulin của chính mình. Insulin là gì? Kháng insulin là gì? Insulin là gì? Kháng insulin là gì? Insulin là một hormone lưu trữ cho phép đường vào tế bào được sử dụng hoặc được lưu trữ dưới dạng chất béo. Cơ thể chúng ta luôn mong muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Kháng insulin là khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm với insulin...
20/06/2023 - Trần Quỳnh

Gluten là gì? Tác hại của xu hướng ăn không Gluten

Gluten đã bị mang tiếng xấu suốt một thập kỷ vừa qua. Tất cả mọi người ở mọi lĩnh vực chuyên môn - từ những ngôi sao nổi tiếng, bác sĩ đến các chuyên gia dinh dưỡng - đều cho rằng gluten là một thứ không lành mạnh, không cần thiết và có khả năng gây nguy hiểm. Rất nhiều thông tin sai lệch về gluten và thiếu hụt những lời khuyên dinh dưỡng từ các chuyên gia đã dẫn đến sự phổ biến của chế độ ăn không có gluten và ít gluten. Những lời khuyên chưa được xác thực về...
14/06/2023 - Trần Quỳnh

Ăn thuần chay có phải là chế độ ăn lành mạnh nhất?

Chế độ ăn thuần chay (thuần thực vật) đã trở thành một phong trào và số người ăn thuần chay ở Anh đã tăng gần gấp 4 lần từ năm 2014 đến năm 2019, trong đó cứ 8 người Anh thì có 1 người ăn bán chay hoặc thuần chay.  Những người ăn thuần chay nói rằng chế độ ăn thuần thực vật sẽ khiến động vật không còn phải chịu khổ đau, giúp bảo vệ môi trường, cải thiện sức khoẻ của chúng ta và thậm chí làm tăng tuổi thọ. Vậy ăn thuần chay có phải chế độ ăn lành mạnh nhất không? Nhiều...
13/06/2023 - Trần Quỳnh

Ăn Chay Có Giảm Cân Không? Bơ thực vật bao nhiêu calo?

Nhiều người sử dụng chế độ ăn chay để giữ gìn sức khoẻ và cũng đồng thời để giảm cân. Họ cho rẳng việc ăn chay không dễ bị mỡ máu cao, không tăng cân, nhưng thật ra ăn chay không có nghĩa là ít calo. Ví dụ như món ăn quẩy rán, là một món ăn chay điển hình, nhưng món ăn này còn khiến bạn dễ tăng cân hơn cả món gà rán, bởi vì một chiếc quẩy rán sẵn có thể chứa đến 30g dầu. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng dầu mỡ ăn vào hằng ngày...
13/06/2023 - Trần Quỳnh

Tính Calo Để Giảm Cân Có Thật Sự Hiệu Quả? Sự Thật Về Calorie

Tính calo hay chúng ta vẫn thường gọi là calo in calo out - cách tính đơn giản này đã là phương pháp giảm cân cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Ăn kiêng dựa trên ý tưởng đơn giản đó, nhưng nghiên cứu gần đây đã cho thấy công thức đó có thể là sai, thậm chí nguy hiểm khi áp dụng trên một lối sống lành mạnh. Mặc dù ý tưởng đằng sau chế độ ăn hạn chế calo là khá rõ ràng (năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng tiêu thụ) nhưng hầu hết chúng ta không biết thực sự calo là gì, dù đây là thứ ghi...
13/06/2023 - Trần Quỳnh
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Nguyên liệu xuất xứ rõ ràng
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Vận chuyển toàn quốc siêu tốc
Không sử dụng chất bảo quản
Không sử dụng chất bảo quản